Thời gian: lúc 14 giờ - Thứ bảy, ngày 8/12/2018
Địa điểm: Phòng chuyên đề
Mời quý thầy, cô và các bạn sinh viên có quan tâm đến tham dự.

1) Báo cáo viên: TS. Võ Văn Tài

   Tên bài báo cáo: Phân tích chùm cho dữ liệu khoảng

   Tóm tắt báo cáo: Báo cáo trình bày thuật toán di truyền tự động trong phân tích chùm cho khoảng dữ liệu (AGAI). Trong thuật toán này, khoảng cách chồng lấp của các khoảng trong trường hợp một chiều và nhiều chiều được sử dụng để xác định số lượng thích hợp của chùm. Chúng tôi cũng cải tiến các bước lai ghép, đột biến và chọn lọc của thuật toán di truyền truyền thống dựa trên sự tối ưu của chỉ số DB cải tiến. Sự hội tụ của thuật toán AGAI được chứng minh về mặt lý thuyết và được minh họa bởi những ví dụ số. Sự thuận lợi của thuật toán đề nghị được kiểm tra bởi những ví dụ số với những đặc tính khác nhau và được thực hiện bởi code Matlab. Các ví dụ này cũng cho thấy tiềm năng trong các ứng dụng thực tế của vấn đề được nghiên cứu.    

2) Báo cáo viên: TS. Trần Văn Lý

   Tên bài báo cáo: Một ứng dụng công nghiệp từ các thuật toán chọn mẫu Gibbs

   Tóm tắt báo cáo: Trước hết chúng tôi đề xuất một số dạng cải tiến từ hai dạng chọn mẫu Gibbs cơ bản là chọn mẫu Gibbs tuần tự và chọn mẫu Gibbs quét ngẫu nhiên. Sự hội tụ của các giải thuật cải tiến được kiểm chứng chặt chẽ. Một đề xuất khác biệt nữa là chúng tôi xây dựng một trường ngẫu nhiên với các nhóm tham số cực đại (maximal clique) dựa trên quan hệ phụ thuộc. Các đề xuất này được sử dụng để tạo ra các mẫu mô phỏng cho một vector ngẫu nhiên nhiều chiều $X= (X_1, X_2, \dots, X_V)$. Tình huống ứng dụng đặt ra là số lượng tham số (số chiều của vector ngẫu nhiên) là lớn, và do đó, cùng với sự tham gia của các lớp tương đương trong mỗi tham số, làm cho lực lượng của không gian cấu hình rất lớn. Các đề xuất đưa ra nhằm đảm bảo sao cho thời gian tạo mẫu ít nhất, số các bản sao trùng lặp thấp nhất và thuật toán đạt được sự hội tụ nhanh nhất. Các nghiên cứu này được đặt hàng để tạo ra các mẫu mô phỏng dùng để đánh giá các thiết bị ADAS (Advanced Driver Assistance Systems).    

3) Báo cáo viên: NCS. Phạm Bích Như

   Tên bài báo cáo: Một số ứng dụng của  đồng cấu nối của dãy khớp

   Tóm tắt báo cáo: Đồng cấu nối là một công cụ quan trọng trong tô pô đại số. Nó là công cụ giúp xây dựng các dãy khớp dài từ dãy khớp ngắn. Báo cáo sẽ trình bày một số ứng dụng của đồng cấu nối của dãy khớp của nhóm Ext, Tor,…      

4) Báo cáo viên: TS. Lâm Hoàng Chương

   Tên bài báo cáo: Định lý giới hạn cho bước đi ngẫu nhiên trong môi trường ngẫu nhiên

   Tóm tắt báo cáo: Bài báo cáo đưa ra mô hình của bước đi ngẫu nhiên trong môi trường ngẫu nhiên với cường độ dịch chuyển dừng và có trọng số. Sử dụng các kiến thức của giải tích về phương trình hàm đối với phương trình Poisson và phương pháp moment trong lý thuyết xác suất để xác định quy luật phân phối xác suất giới hạn của quá trình ngẫu nhiên đang xét. Đây là một sự mở rộng của các kết quả gần đây liên quan vấn đề này. 

Thông báo

Số lượt truy cập

332552
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
227
5792
14622
332552

Khoa Khoa học Tự nhiên
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3872.091
Email: kkhtn@ctu.edu.vn