1. Giới thiệu bộ môn

1.1.  Đào tạo

Bộ môn Vật lý được thành lập năm 1996 với 4 thành viên. Hiện nay, bộ môn gồm có 15 cán bộ, trong đó có  4 Phó Giáo sư, 6 Tiến sĩ, 2 Nghiên cứu sinh, 1 Thạc sĩ và 2 Nhân viên.

Bộ môn Vật lý đảm nhận nhiệm vụ đào tào bậc Thạc sĩ chuyên ngành Vật lý kỹ thuật (từ năm 2000), Vật lý lý thuyết (từ năm 2000), đào tạo bậc đại học chuyên ngành Vật lý kỹ thuật (từ năm 2014), đào tạo bạc Tiến sĩ chuyên ngành Vật lý lý thuyết (bắt đầu từ năm 2019). Ngoài ra, bộ môn Vật lý tham gia giảng dạy các môn Vật lý đại cương cho các khối ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Công Nghệ, Nông nghiệp và Môi Trường,

1.2. Nghiên cứu khoa học

Ngoài nhiệm vụ đào tạo, bộ môn còn thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nhằm góp phần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Các nhóm nghiên cứu chính của bộ môn bao gồm:

Nhóm khoa học vật liệu

1) PGS. TS. Nguyễn Trí Tuấn                         4) ThS. Đặng Long Quân

2) TS.  Huỳnh Thanh Tuấn                              5) TS. Nguyễn Thị Hồng

3) TS. Nguyễn Thị Kim Chi

Định hướng nghiên cứu: Chế tạo và nghiên cứu tính chất điện, từ và tính chất quang của bột nano và màng mỏng ZnS, ZnO và chế tạo linh kiện điện huỳnh quang hữu cơ (OLED). Ống nano carbon và pin nhiên liệu. Nghiên cứu khả năng ứng dụng vật liệu kích thước nano trong xử lý môi trường, định hướng ứng dụng trong y học.

Nhóm vật lý tính toán

1)  PGS. TS. Nguyễn Thành Tiên                   3) ThS. Nguyễn Thị Ngọc Thảo

2) ThS. Trần Yến Mi                                       4)  TS. Phạm Thị Bích Thảo

Định hướng nghiên cứu: Tính toán, mô phỏng các tính chất điện và tính chất quang của các cấu trúc nano bán dẫn. Đặc biệt, nghiên cứu hiện tượng vận chuyển điện tử và hiện tượng chuyển dời quang trong các cấu trúc bán dẫn thấp chiều.

Nhóm vật lý hạt cơ bản

1) PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong                 3) TS. Nguyễn Thị Kim Ngân

2)  TS. Nguyễn Văn Hợp

Định hướng nghiên cứu: Neutrino, vật lý neutrino và mối liên hệ giữa neutrino với vũ trụ học, chẳng hạn như leptogenesis, baryogenesis… Nghiên cứu các mở rộng của mô hình chuẩn và các hệ quả vật lý của chúng.

Nhóm khoa học trái đất

Thành viên: PGS. TS. Dương Hiếu Đẩu

Định hướng nghiên cứu: Sử dụng phép biến đổi Wavelet để xác định các dị thường trọng lực ở Đồng bằng sông Cửu Long.

2. Cơ cấu tổ chức

1) Trưởng Bộ môn:              PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong

Phụ trách chung, tổ chức, kế hoạch, nhân sự, đào tạo sau đại học.

2) Phó trưởng Bộ môn:       TS. Nguyễn Thị Kim Chi

Phụ trách đào tạo đại học, quản lý chất lượng, công tác sinh viên.

3) Phó trưởng Bộ môn:        TS. Nguyễn Thị Hồng

Phụ trách cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, đoàn thể.