1.Giới thiệu bộ môn

1.1.  Đào tạo

Bộ môn Sinh học đảm nhận nhiệm vụ đào tạo bậc cao học chuyên ngành Sinh thái học (từ năm 1996), đào tạo bậc đại học gồm chuyên ngành Công nghệ Sinh học (2001-2005) và Sinh học (từ năm 2008). Ngoài ra, bộ môn còn tham gia giảng dạy các học phần Sinh học cơ bản cho các khối ngành nông nghiệp, môi trường, công nghệ sinh học và thuỷ sản của trường ĐHCT.

1.2. Nghiên cứu khoa học

Ngoài nhiệm vụ đào tạo, bộ môn còn thực hiện các đề tài nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nhằm phục vụ cho giảng dạy và phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các hướng nghiên cứu chính của bộ môn bao gồm:

• Vi sinh vật chuyển hóa đạm, lân, kali và phân hủy các hợp chất hữu cơ có vòng thơm trong đất và trong nước thải.
  •  Thử nghiệm sinh học: sàng lọc các hợp chất từ thực vật có khả năng kiểm soát tiểu đường, bệnh gout, và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan.
  • Nghiên cứu sự chống oxy hóa, chống lão hóa, chống béo phì của cao chiết thực vật trên mô hình chuột Drosophila melanogaster.
  • Nghiên cứu đa dạng hình thái, cấu trúc giải phẫu và phân loại thực vật
  • Nghiên cứu ứng dụng vi tảo trong lĩnh vực môi trường và nông nghiệp
  • Nghiên cứu phân hủy sinh học các thuốc hóa học, các hợp chất vòng thơm tồn trữ trong đất nông nghiệp.
  • Nghiên cứu sinh tổng hợp hợp chất chitosan và các hoạt chất sinh học kháng vi khuẩn gây bệnh.
  • Phân lập và nhận diện các thực khuẩn thể để kháng lại các vi khuẩn gây bệnh trên vật nuôi, nông sản và con người.
  • Nghiên cứu sản xuất kháng thể tiềm năng để trị bệnh kháng thư trên Nicotiana benthamiana

1.3. Hợp tác quốc tế

Các cán bộ của bộ môn đã và đang phối hợp nghiên cứu trong các dự án về:

• Các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên trong điều trị bệnh ở người (Viện Kỹ Thuật Kyoto, Nhật).
  • Vi sinh vật phân huỷ nông dược ở Đồng bằng sông Cửu long (Đại Học Leuven, Bỉ).

2.Cơ cấu tổ chức

Trưởng Bộ Môn: PGS.TS. Trần Thanh Mến (Phụ trách chung, đào tạo cao học, tổ chức)

Phó Trưởng Bộ Môn: TS. Phạm Khánh Nguyên Huân (Phụ trách: Đào tạo đại học, đảm bảo chất lượng, công tác sinh viên)

Phó Trưởng Bộ Môn: TS. Nguyễn Thị Kim Huê (Phụ trách: Thiết bị, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế )