KHOA KHOA HỌC TỰ NHIÊN

1.Giới thiệu bộ môn

1.1.  Đào tạo

Bộ môn Sinh học đảm nhận nhiệm vụ đào tạo bậc cao học chuyên ngành Sinh thái học (từ năm 1996), đào tạo bậc đại học gồm chuyên ngành Công nghệ Sinh học (2001-2005) và Sinh học (từ năm 2008). Ngoài ra, bộ môn còn tham gia giảng dạy các môn Sinh học cơ bản cho các khối ngành nông nghiệp, môi trường, công nghệ sinh học và thuỷ sản của trường ĐHCT.

1.2. Nghiên cứu khoa học

Ngoài nhiệm vụ đào tạo, bộ môn còn thực hiện các đề tài nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nhằm phục vụ cho giảng dạy và phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các hướng nghiên cứu chính của bộ môn bao gồm:

• Vi sinh vật chuyển hóa đạm, lân, kali và phân hủy các hợp chất hữu cơ có vòng thơm trong đất và trong nước thải.
  •  Thử nghiệm sinh học: sàng lọc các hợp chất từ thực vật có khả năng kiểm soát tiểu đường và chống oxy hoá.

1.3. Hợp tác quốc tế

Các cán bộ của bộ môn đã và đang phối hợp nghiên cứu trong các dự án về:

• Các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên trong điều trị bệnh ở người (Viện Kỹ Thuật Kyoto, Nhật).
  • Vi sinh vật phân huỷ nông dược ở Đồng bằng sông Cửu long (Đại Học Leuven, Bỉ).

2.Cơ cấu tổ chức

2.1. Lãnh đạo bộ môn

Trưởng Bộ Môn: ThS. Bùi Tấn Anh

Phó Trưởng Bộ Môn: TS. Nguyễn Thị Phi Oanh

Phó Trưởng Bộ Môn: PGS.TS. Đái Thị Xuân Trang

2.2. Các tổ chuyên môn

Bộ môn được chia thành 3 tổ chuyên môn từ cấp độ tế bào đến cơ thể, bao gồm: Sinh học Thực vật, Sinh học Động vật và Sinh học Phân tử và tế bào.

• Tổ trưởng tổ Sinh học Thực vật : TS. Nguyễn Thị Phi Oanh
  • Tổ trưởng tổ Sinh học Động vật : ThS. Phan Kim Định