ĐOÀN KHOA KHOA HỌC TỰ NHIÊN

I. GIỚI THIỆU VỀ HOẠT ĐỘNG ĐOÀN KHOA KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Cùng với sự hình thành và phát triển của Khoa Khoa học Tự nhiên (tiền thân là Khoa Khoa học), Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khoa Khoa học Tự nhiên là cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Trường Đại học Cần Thơ. Cùng với quá trình hoạt động và phát triển của Đoàn thanh niên Trường, Đoàn Khoa Khoa học Tự nhiên đã có những đóng góp quan trọng cho phong trào chung của Khoa, Trường và Đoàn Trường, là một trong các cơ sở Đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn giữ vững danh hiệu cơ sở Đoàn vững mạnh nhiều năm liền.

Cùng với phong trào chung của Đoàn thanh niên Trường, Đoàn Khoa Khoa học Tự nhiên đã có những nét nổi bật trong các hoạt động phong trào, các hoạt động giáo dục truyền thống để lại nhiều kỷ niệm và dấu ấn riêng cho sinh viên của Khoa sau khi ra Trường. Với số lượng đoàn viên thanh niên và sinh viên trong Khoa tương đối đông (khoảng 1100 Đoàn viên), do vậy đòi hỏi trong các hoạt động của Khoa, Đoàn Khoa, phải có sức lôi cuốn sinh viên tham gia. Dưới sự chỉ đạo của cấp Ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, việc tổ chức thành công các chuyến dã ngoại về nguồn, các hoạt động kỷ niệm ngày Lễ lớn trong năm,  tổ chức Hội trại truyền thống,… đã khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của Đoàn Khoa cả về số lượng và chất lượng.

Song song với các hoạt động tình nguyện chung của Công Đoàn Khoa, Khoa, Đoàn Trường và Trường, sinh viên Khoa Khoa học Tự nhiên đã từng bước góp phần tạo dựng được hình ảnh đẹp của người chiến sĩ tình nguyện. Các hoạt động tình nguyện như hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi, tư vấn tuyển sinh, mùa hè xanh, thăm các cháu ở trại trẻ mồ côi,... được đông đảo các bạn sinh viên trong Khoa ủng hộ và tham gia.

Bên cạnh hoạt động tình nguyện, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng là một trong các thế mạnh của Đoàn Khoa. Hằng năm, các cuộc thi như “Hội diễn văn nghệ truyền thống Khoa Khoa học Tự nhiên”, “Hội diễn văn nghệ truyền thống Trường Đại học Cần Thơ”, “Giao lưu văn nghệ chào đón Tân sinh viên”,… đã trở nên gắn bó với các bạn sinh viên trong Khoa. Các hoạt động thể dục thể thao cũng thường xuyên được tổ chức, tiêu biểu như: “Hội thao truyền thống Khoa Khoa học Tự nhiên”, các trò chơi dân gian, vận động ngoài trời,… do Đoàn Khoa tổ chức.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu giao lưu, học hỏi giữa các bạn sinh viên trong và ngoài Khoa. Được sự cho phép của Ban Chủ nhiệm Khoa Khoa học Tự nhiên, Cấp Ủy Khoa và Đoàn Trường, Câu lạc bộ học thuật của Khoa ra đời, hoạt động ngày càng sôi nổi và đạt được nhiều thành tích nổi bật, điển hình như: “Câu lạc bộ Khoa học Tự nhiên các ngành Toán, Hóa, Sinh”, “Sinh hoạt học thuật Chuyên ngành”,… và dự kiến một số hoạt động chuyên môn khác sẽ ra đời trong thời gian tới.

Với những đóng góp và những thành tích tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tập thể Đoàn Khoa Khoa học Tự nhiên nhiều năm liền được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, giấy khen Thành đoàn Thành phố Cần Thơ, Đoàn thanh niên Trường Đại học Cần Thơ. Nhiều cá nhân, tập thể các Chi Đoàn trực thuộc đã có những đóng góp tiêu biểu, hoạt động tích cực đã được khen thưởng cấp Trường, Thành đoàn Thành phố Cần Thơ và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Với tập thể đội ngũ cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong hoạt động cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Cấp Ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, sự hỗ trợ của Công Đoàn Khoa, sự giúp đỡ của Đoàn Trường và sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên của Khoa chắc chắn trong thời gian tới sẽ đem lại nhiều thành công hơn nữa trong các hoạt động Đoàn nói riêng và hoạt động của Khoa Khoa học Tự nhiên nói chung.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC NHIỆM KỲ 2014-20162016-2018; 2019-2022; 2022-2024

NHIỆM KỲ 2022-2024