Nhân chuyến công tác đến Việt Nam dự hội nghị và lớp học quốc tế về tính toán -thiết kế vật liệu ở Trường Đại Học Thành Tây. Giáo sư Yoshitada Morikawa, Trưởng Lab nghiên cứu Tính Toán và Thiết Kế Vật Liệu, Trường Đại học Osaka đã đến thăm và làm việc với Khoa khoa học tự nhiên trong hai ngày 03 và 04 tháng 12 năm 2018. Trong chuyến thăm và làm việc này, giáo sư đã:

- Giới thiệu về Đại Học Osaka, giới thiệu các cơ hội nhận học bổng bậc Cao học, Dự bị Tiến Sỹ và Tiến Sỹ ở ĐH Osaka, giới thiệu các kết quả nghiên cứu về tính toán vật liệu ở ĐH Osaka.

- Hai bên đã thảo luận, trao đổi hợp tác nghiên cứu về lĩnh vực tính toán Vật liệu giữa nhóm nghiên cứu tính toán vật liệu, Trường Đại Học Cần Thơ với Lab nghiên cứu tính toán và thiết kế vật liệu, ĐH Osaka. Hai bên đề xuất cách thức hợp tác tính toán vật liệu ứng dụng cho linh kiện quang điện tử và sensor.

- Đại học Osaka sẽ tài trợ học bỗng cho sinh viên ĐH Cần Thơ đủ điều kiện đến học ngắn hạn một năm tại ĐH Osaka trong chương trình Dự bị Tiến sỹ. Trong thời gian tới, các thành viên của ĐH Cần Thơ sẽ viếng thăm Lab nghiên cứu và dự các lớp học ngắn hạn, dự hội nghị tại ĐH Osaka. Hai bên hợp tác thực hiện đề tài trong khuôn khổ dự án nâng cấp Đại học Cần Thơ, tạo điều kiện kết nối, trao đổi sinh viên, cùng nhau thảo luận tổ chức hội thảo về tính toán vật liệu ở ĐH Cần Thơ trong khuôn khổ hợp tác Nhật Bản - Đông Nam Á.