Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Trong chương trình đào tạo ngành Sinh thái học, học viên Cao học sẽ được đào tạo với các học phần nhằm trang bị cho người học các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Sinh thái học. Trong đó có học phần Thực tập thực tế Sinh thái học. Đây là học phần nằm trong kế hoạch đào tạo học kì 1 ở năm đầu tiên của học viên Cao học. Đối với học phần này, học viên sẽ được trải nghiệm thực tế bằng cách phối hợp với học phần Sinh thái học ứng dụng và học phần Tài nguyên thực vật tham quan - khảo sát ngoài thực địa, ghi nhận, trình bày và thảo luận các vấn đề của hệ sinh thái, từ các hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái tự nhiên kết hợp nhân tạo cho đến các hệ sinh thái nhân tạo.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên học viên ngành Sinh thái học, khóa 28 thực hiện học phần trễ hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, trong học kỳ II năm học 2021-2022, lớp Sinh thái học đã hoàn thành Thực tập thực tế đạt hiệu quả, giúp cho học viên khắc sâu kiến thức với nhiều thông tin hữu ích.

Đồng hành với chuyến đi của lớp là sự hướng dẫn chuyên môn của TS. Huỳnh Thu Hòa (giảng dạy học phần Sinh thái học ứng dụng), PGS.TS. Lê Thanh Phong (giảng dạy học phần Tài nguyên thực vật), PGS.TS Ngô Thanh Phong (Trưởng Khoa Khoa học tự nhiên, giảng dạy học phần Thực tập thực tế Sinh thái học) và TS. Trần Thanh Mến (Trưởng bộ môn Sinh học, cố vấn học tập ngành Sinh thái học).

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của lớp trong chuyến đi thực tế được ghi nhận tại các hệ sinh thái khác nhau:

Hệ sinh thái Vườn Rừng Nông - Lâm kết hợp tại Núi dài năm giếng - An Giang

Hệ sinh thái đất ngập nước: Rừng tràm Trà Sư - An Giang

Hệ sinh thái tự nhiên kết hợp nhân tạo: Điện mặt trời An Hảo - An Giang

Hệ sinh thái núi đá vôi: Hang Cá Sấu - Kiên Lương, Kiên Giang

Hệ sinh thái Rừng Sác Hang Tiền - Kiên Lương, Kiên Giang

 

Chùa Hang, Hòn Phụ Tử - Kiên Lương, Kiên Giang

Núi Bình An, Hồ nước ngọt - Kiên Lương, Kiên Giang

Hệ sinh thái biển đảo: Ba Hòn Đầm - Kiên Lương, Kiên Giang

Hệ sinh thái đảo ven bờ: Hòn Rễ Lớn - Kiên Lương, Kiên Giang

 

Núi Tô Châu, Núi Đèn - Hà Tiên, Kiên Giang

Trải qua chuyến thực tập thực tế Sinh thái học, các học viên có dịp trải nghiệm thực tế thông qua việc khảo sát thực trạng của các hệ sinh thái khác nhau. Từ đó, học viên vận dụng kiến thức phân tích các đặc điểm của hệ sinh thái. Ngoài ra, ở các điểm đến học viên có dịp trao đổi cùng người dân địa phương để có thể tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của hệ sinh thái, hiệu quả bảo tồn để nhận định các giải pháp bảo tồn và khai thác bền vững. Đồng thời thúc đẩy phát triển kỹ năng quan sát, thực hành ngoài thực địa, khả năng tư duy, phân tích, so sánh, đánh giá, tổng hợp… hình thành kỹ năng làm việc độc lập và kỹ năng phối hợp khi làm việc nhóm…

Thông qua hoạt động trải nghiệm, học viên có thể hòa mình cùng thiên nhiên, khám phá những bí ẩn của thiên nhiên và thưởng thức các món ăn dân dã mang đậm hương vị của từng vùng quê Việt. Bên cạnh đó, tinh thần tập thể, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ, phối hợp… cũng được hình thành và phát huy.

Kết thúc chuyến đi, học viên không những có dịp trau dồi thêm kiến thức thông qua sự hướng dẫn tận tình và tỉ mỉ của thầy cô mà còn là dịp giúp cho các thành viên trong lớp ghi lại những khoảnh khắc khó quên, những kỉ niệm đẹp trong quãng thời gian gắn bó 2 năm Cao học cùng nhau. Chúng tôi đã thử sức và cùng nhau trải nghiệm những điều tươi đẹp từ thiên nhiên như thế đấy còn bạn thì sao? Hãy cùng nhau trải nghiệm những điều thú vị từ thiên nhiên nhé!

(Ảnh: Lớp Sinh thái học khóa 28, viết bài: Hồ Thị Phi Yến – Lớp trưởng)

Thông báo

Số lượt truy cập

1429217
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
1144
5043
46015
1429217

Khoa Khoa học Tự nhiên
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3872.091
Email: kkhtn@ctu.edu.vn