CƠ SỞ VẬT CHẤT BỘ MÔN VẬT LÝ

Bộ môn Vật Lý hiện có 04 phòng thí nghiệm dành cho giảng dạy Vật lý đại cương, 01 phòng thí nghiệm dành cho giảng dạy chuyên ngành Vật lý kỹ thuật, 02 phòng thí nghiệm với các thiết bị chuyên sâu dùng cho nghiên cứu.

1.Các thiết bị dùng cho giảng dạy

- Hệ quang phổ kế giáo dục: Dùng phân tích và vẽ đồ thị các vạch phổ; khảo sát mối quan hệ giữa góc, bước sóng và cường độ.

- Hệ giao thoa kế trọn bộ có laze: Đo giao thoa chính xác với các giao thoa kế Michelson, Fabry-Perot, Twyman-Green.

- Hệ thống hiệu ứng quang điện: Dùng xác định hằng số Planck; kiểm nghiệm điện áp dừng là độc lập với cường độ; tìm đặc tính của điốt quang.

2.Các thiết bị sử dụng cho nghiên cứu

- Máy ly tâm: Dùng tách vật liệu kích thước cỡ nm từ dung dịch

- Máy cất nước 2 lần: Cung cấp nước sạch phục vụ thí nghiệm

- Máy khuấy từ gia nhiệt: Tổng hợp, trộn vật liệu và gia nhiệt trong quá trình khuấy trộn mẫu

- Cân phân tích: Cân vật liệu độ chính xác 10-4 g

- Máy đo PH: Dùng để đo các thông số pH, mV, và nhiệt độ, điện cực tổ hợp

- Máy bơm hút chân không: Tạo môi trường chân không để chế tạo vật liệu không bị oxy hóa

- Máy đo từ trường của Trái Đất: Đo từ trường trái đất tại nhiều điểm đo khác nhau với sai lệch 1nT.

- Máy quang phổ huỳnh quang cary eclipse: Đo phổ phát xạ của các vật liệu phát quang